Nữ sinh dân tộc Tày đạt điểm cao thi đại học khối C với tổng điểm 31,75.

Nữ sinh dân tộc Tày đạt điểm cao thi đại học khối C với tổng điểm 31,75. Kết quả thi môn Ngữ văn: 9, Lịch sử: 9,5 và Địa lý: 9,75, điểm ưu tiên 3,5, cộng lại 31,75 . Đây là thành tích rất đáng tự hào của cô nữ sinh dân tộc Tày Hà Thị Mĩ Lệ, và càng tự hào hơn khi cô nữ sinh này là học sinh của một ngôi trường thuộc vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Sông Hinh - Trường THPT Tôn Đức Thắng.
Nữ sinh dân tộc Tày đạt điểm cao thi đại học khối C với tổng điểm 31,75.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Kết quả thi môn Ngữ văn: 9, Lịch sử: 9,5 và Địa lý: 9,75, điểm ưu tiên 3,5, cộng lại 31,75 .  Đây là thành tích rất đáng tự hào của cô nữ sinh dân tộc Tày Hà Thị Mĩ Lệ, và càng tự hào hơn khi cô nữ sinh này là học sinh của một ngôi trường thuộc vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Sông Hinh - Trường THPT Tôn Đức Thắng.

Hà Thị Mĩ Lệ sinh ra và lớn lên tại miền đất có điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, thuộc xã Ea Tam, huyện Krông Năng, Đắk Lắk. Là một gia đình thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào vài sào đất. Hết mùa vụ, ba mẹ em tranh thủ đi làm thuê, làm mướn với tiền công khoảng 150.000 đồng/ ngày, để nuôi dưỡng ước mơ đến trường của các con. Tuy nhiên, do mẹ bị bệnh tim nên gia đình Mĩ Lệ đã khó khăn càng khó khăn hơn. Hiểu được hoàn cảnh gia đình, Mĩ Lệ không ngừng nỗ lực trong học tập, với hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Từ những năm học tiểu học và THCS, Mĩ Lệ luôn là một học sinh khá, giỏi được thầy cô thương yêu, bạn bè quý mến. Hết lớp 9, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên em không ở lại Đắk Lắk để học THPT, mà đến Phú Yên học cấp III để nương nhờ vào người dì ruột, tiếp tục ước mơ đến trường của mình.

Trong 3 năm học cấp III tại Trường THPT Tôn Đức Thắng, em là niềm tự hào của nhà trường. Không những ngoan hiền, em còn là tấm gương sáng về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống để đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Trong suốt 3 năm THPT em đều đạt học sinh giỏi, riêng lớp 12 điểm tổng kết cuối năm là 8,9. Mĩ Lệ có một niềm say mê đặc biệt với môn Lịch sử, một môn học mà đa số học sinh đều ngại. Năm học qua, em đạt giải nhì môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh. Nói về bí quyết để học tốt môn học này, Mĩ Lệ cho biết: “Thực ra để học tốt môn Lịch sử không khó, điều quan trọng là lên lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng bài, nắm thật vững kiến thức cơ bản. Học Lịch sử cần phải sơ đồ hóa từng bài, tìm mối liên hệ giữa các sự kiện lịch sử; không chỉ thuộc mà cần phải hiểu bản chất và mối quan hệ giữa các sự kiện, vấn đề lịch sử, như thế sẽ dễ nhớ mà lâu quên”.

Không chỉ học giỏi, Mĩ Lệ còn là lớp phó học tập năng nổ, luôn đi đầu trong các phong trào của trường, lớp và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè trong học tập. Thầy Vũ Tuấn Anh, giáo viên chủ nhiệm, thầy giáo giảng dạy bộ môn Ngữ văn lớp 12B Trường THPT Tôn Đức Thắng năm học 2016-2017 chia sẻ: “Gia đình Hà Thị Mĩ Lệ gặp nhiều khó khăn nhưng em luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để học giỏi, em là tấm gương sáng cho học sinh toàn trường noi theo. Tinh thần cầu tiến, sự chăm chỉ và khiêm tốn là những đức tính ở em được thầy cô và bạn bè quý mến”.

Với số điểm cao như vậy, Mĩ Lệ có nhiều sự lựa chọn để có thể vào các trường đại học tốp trên. Ngày biết được kết quả thi cũng là lúc em cùng gia đình sống trong những cảm xúc vui, lo lẫn lộn. Vui mừng, hạnh phúc vì những nỗ lực và cố gắng của em đã đạt được thành quả hơn cả sự mong đợi. Lo lắng là vì gia đình không biết xoay xở thế nào để lo tiền ăn, tiền học trong 4 năm tiếp theo. “Nhà em rất nghèo, được đi học và học hết lớp 12 đã là một cố gắng rất lớn của ba mẹ và bản thân em. Em không biết thời gian sắp đến sẽ như thế nào…”, Mĩ Lệ ứa nước mắt nói.

Con đường vào giảng đường đại học của cô học trò giàu nghị lực Hà Thị Mĩ Lệ còn nhiều chông gai, hy vọng rằng những suất học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo được vào giảng đường đại học sẽ kịp thời đến với Mĩ Lệ để giúp em đạt được ước mơ của mình.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 7
Tháng 05 : 2.104
Năm 2019 : 8.334